Monday, August 27, 2007

เปลี่ยน

สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อนที่เคยร่วมงานกันมา กลับจากต่างประเทศ สิ่งที่ได้รู้สึกคือ ความเป็นเพื่อนยังเหมือนเดิม ความสดใส เพิ่มขึ้น การลดใส่ใจรายละเอียด (negative think) ความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ความเด็ดเดี่ยว สุดยอดจริงๆ

กาลเวลาเปลี่ยนไป เราเปลี่ยน เพื่อนเปลี่ยน แต่ความเป็นเพื่อนของเราไม่เปลี่ยน แม้ว่าจะห่างไกลกันด้วยระยะทางและกาลเวลา

ต่างกับบางสิ่งบางอย่างแม้อยู่ใกล้กัน เหมือนเข้าใจกัน เหมือนสนิทกัน เหมือนมีคุณค่าต่อกัน ระยะเวลาไม่ได้ช่วยให้้เรารู้จัก.... ที่แท้จริง

Sunday, August 26, 2007

พรุ่งนี้...สายไป

เมื่อคืนวันพฤหัสฯที่ผ่านมา คุณอาคนนึงที่รู้จักเสีย คุณอาคนนี้เป็นพ่อของน้องอายุ 14 ปี และเมื่อ4ปีที่แล้ว น้องคนนี้ก็เพิ่งเสียคุณแม่ไป เพราะเลือดครั่งในสมอง การสูญเสียของทั้งสองท่านเป็นไปอย่างกระทันหัน น้องคนนี้็เข้มแข็ง เสียจริง ไม่มีน้ำตาให้เห็น (น้ำตาของน้องคงไหลอยู่ข้างใน)

มองย้อนการดำเนินชีวิต ได้วางแผนสำรองให้กับชีวิตไว้มากน้อยเพียงใด หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน คนข้างเคียงเราจะดำเนินชีวิตอย่างไร(ไม่ได้แช่ง) มีหลายๆเรื่อง รีบทำเสียตั้งแต่วันนี้ ตระหนักอยู่ทุกลมหายใจ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพราะอาจไม่มีพรุ่งนี้ให้แก้ไข

บุหรี่ เหล้า น้ำอัดลม เลิกได้มั้ย เพื่อคนที่เรารัก

Friday, August 24, 2007

Wednesday, August 22, 2007

โลกแห่งการนำเสนอ

วันนี้ได้คุยกับน้องคนหนึ่ง ซึ่งลาออกไปแล้ว น้องคนนี้เป็นคนดี มีคุณภาพ ยังติดตา ติดในใจเราเสมอ ระหว่างที่คุยกับน้องเหลือบไปเห็น nickname ใน MSN ว่า ความดีก็เหมือน กกน. มีติดตัวไว้ ไม่ต้องเอามาโชว์

ในโลกแห่งความเป็นจริง คนบางคนก็ชอบนำเสนอ ทำ 1 นำเสนอ 10 ในขณะที่บางคน ทำ 10 นำเสนอ 1 หรือไม่ชอบนำเสนอเอาเสียเลย แล้วก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งเก็บผลงานของคนอื่นนำเสนอในรูปแบบของตัวเอง หาก negative thinking (ภาษาบ้านๆ) เรียกว่า พรีเซนต์เฟซ หากมอง positive thinking หน่อย เรียกว่า คนๆนี้ทำงานอย่างฉลาด

Monday, August 20, 2007

พยายามต่อไป ทาเคชิ

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว สวมบทนางมารร้าย หวังว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงและกล้าที่จะพัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้น
หากเปรียบความรู้เรื่องหนึ่งๆเป็นชิ้นของ ตัวต่อเลโก้ มีความรู้หลายๆ เรื่อง ก็นำมาประยุกต์ใช้ มาต่อยอดให้เป็นรูปเป็นร่าง ตามการสร้างสรรค์และจิตนาการ หากไม่นำมาใช้ประโยชน์ ก็เป็นเพียงเรื่องนี้ ผม/ฉัน เคยเรียนมาแล้ว เฮ้ยหยุดนะ อย่าถามนะว่าใช้ยังงัย - -"

Thursday, August 16, 2007

เกียร์ว่าง

ใส่เกียร์ว่างนี้เห็นครั้งแรกประมาณ 4-5 ปีก่อนจากเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ที่เคยเป็น idol ของเรา พอนานเข้าอาการนี้กลายเป็นโรคติดต่อ แพร่ไปทั่ว หันไปไหนก็เห็น บางคนไม่เข้มแข็งหรือเป็นตัวของตัวเอง พอเห็นคนอื่นเป็น ก็เกิดอาการนี้บ้างการใส่เกียร์ว่างด้วยเหตุผลส่วนตัวใดๆ ก็ตาม มีชีิวิตอยู่ไปวันๆ สิ้นคิดน่าดู นอกจากเอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน ตัวเราเองก็ขาดการพัฒนา ขาดความรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้น ยังจำ น้ำเสียงนิ่งๆของผู้ถือหุ้น(หญิงท่านนั้น) ยังก้องในหูของเรา ขอความมั่นใจ....

Tuesday, August 14, 2007

need help

แป้น Help ใช้เมื่อใด ?

Monday, August 13, 2007

Miss call

ช่วงเย็นเพิ่งทราบว่า สามีของคุณอาที่รู้จักเสียชีวิตลงกระทันหัน เพราะหัวใจวาย รู้สึกสะท้อนใจ เห็นกันหลัดๆ
แล้วเมื่อสักครู่ได้อ่านเรื่อง miss call จาก goto know แล้วทำน้ำตาซึมเลย

อืมม ... จะตามใจแม่ให้มากขึ้น

ไฮเทค ก็ ไฮทุกข์ ?

เคยรู้สึกการสื่อสารนี้ไม่มีพรมแดน ดีจริงๆ นานวันเข้า การมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ การมีอินเทอร์เน็ตที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้หมด มันก็ทำให้โลกความเป็นส่วนตัวของหลายๆคน ลดน้อยลง บ่อยครั้งที่วันหยุด เวลาพักผ่อน ก็จะได้ SMS ให้ตรวจสอบระบบ หรือรับคำสั่งจาก นายหรือจากเพื่อนร่วมงาน การอัพเดทสถานะของงานต่างๆ เรื่องนี้เกิดขึ้นได้กับคน IT และ Non-IT เพราะแม้เราหยุด แต่ธุรกิจไม่ได้หยุดด้วยนี่นา ถึงตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะปลดปล่อยตัวเราเองออกจากสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร หรือจะ Let it be

การเป็น nobody กับ somebody

".... นิวรณ์ ซึ่งเป็น อุปสรรคขัดขวางการเข้าถึงคุณงามความดี แต่ถ้าเราอดทนและทำไปเรื่อยๆ จะมาถึงจุดหนึ่งที่พ้นจากอำนาจของสิ่งเหล่านี้ได้ ในขณะนั้น จิตใจจะมีความรู้ ความตื่น ความเบิกบานอยู่ในปัจจุบันอย่างน่าอัศจรรย์ เมื่อนั้นสิ่งหนึ่งทีเราอาจเจอที่มีคุณค่าต่อชีิวตเรมมาก คือ การเป็น nobody"...


"ที่เรารู้สึกว่า ชีิวิตของเราหนัก เต็มไปด้วย ภาระที่ต้องแบกอย่างลำบากลำบน ก็เพราะเรารูสึกกดดันอยู่ด้วยความเชื่อว่าเราเป็น somebody เช่น เป็น น.ศ. เป็นแม่ ... สารพัดสารพัน ... การเป็น somebody อยู่ตลอดเวลาทำให้เราเหนื่อย ถ้าพอใจกับผู้ที่เราคิดว่าเราเป็นก็มักประมาท...."

จาก "ไฮเทค ไฮทุกข์ โดย ท่านอาจารย์ชยสาโร ภิกขุ"

Tuesday, August 7, 2007

พรบ. กระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์

ช่วงนี้ใครๆ ก็พูด และ ถามถึงการเก็บ log ตามที่ระบุไว้ใน พรบ.การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ อันที่จริง พรบ. ฉบับนี้มีหลายมาตรา สิ่งที่ผู้คนกังวล กลับกลายเป็นการเก็บ log (อาจเป็นได้ว่า เราอยู่ใกล้กับกลุ่มที่ทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการ)

จุดประสงค์ของการเก็บ log เพื่อให้สามารถติดตามผู้กระทำความผิด

ก่อนที่จะลงทุนซื้ออุปกรณ์อะไรก็ตามที่ทำหน้าที่เก็บ log ต้องกลับมาถามตัวเราก่อนว่า เราเป็นผู้ให้บริการประเภทใด (ตามพรบ.เสียก่อน) แล้วเจ้าอุปกรณ์ตัวนั้นทำหน้าที่เก็บ log อะไรได้บ้าง และการเก็บ log นั้นช่วยให้สามารถตรวจสอบกลับถึงผู้ใช้งานได้หรือไม่

Thursday, August 2, 2007

เปิดสมอง

ความคาดหวังของการไปร่วมงานสัมมนา เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ ไอเดีย การต่อยอดความรู้ เปิดสมอง......รับเต็มที่ภาพประกอบ