Saturday, November 24, 2007

ไม่................

ทำงานมาหลายปี มีสินทรัพย์อย่างเดียวคือบ้านหลังเล็กๆหลังหนึ่ง มีเสียงชักชวนให้ซื้อบ้านใหม่ รถ และคอนโด หากจะซื้อสิ่งใด มองที่ความจำเป็น

บ้าน คอนโด เพื่อพักอาศัย เมื่อมีหลังเล็กแล้ว จะมีบ้านหลังใหญ่หรือคอนโดอีกหลังไปใย จะนั่งจะนอนก็ได้เพียงแห่งเดียว ในเวลาหนึ่งๆ เท่านั้น

รถ เพื่อการเดินทาง ปัจจุบันการเดินทางก็มี พาหนะสาธารณะ สะดวกพอควรตามอัตภาพ (ข้ออ้าง เสียกะมัง ยังไม่อยาก เลยอ้างซะ)

ทั้งนี้และทั้งนั้นก็คงเป็นข้ออ้างของเรา พูดไปเรื่อยก็คงเหมือน องุ่นเปรี้ยว ^^

Tuesday, November 20, 2007

ปฏิบัติการ หญ้า 2 กอง

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชุมฝ่ายตามปกติ จากเดิมที่ให้แต่ละคนมารายงานตัวเองทำอะไรไปบ้าง ฟังดูน่าเบื่อ จึงเริ่มเปลี่ยนเป็นรายงานอุปสรรค และ เป้าหมายที่จะทำในแต่ละสัปดาห์ (เริ่มเปลี่ยนมาสัก 2 ครั้งที่ผ่านมา) จุดประสงค์ของการเล่าปัญหาเพื่อให้เป็นการ ลปรร ปัญหาและประสบการณ์ของเพื่อนร่วมทีม

สัปดาห์นี้ก็เช่นกัน ปัญหาน้องคนแรกที่ติดปัญหาอยู่ 2 วัน และขอเวลา 2 วัน ในการหา solution ได้รับการแก้ไขด้วยคำแนะนำของน้องอีกคน (เพียงไม่ถึงชั่วโมง) และ ปัญหาของน้องคนที่ 2 ได้รับคำแนะนำของน้องคนแรก นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นของ ปฎิบัิติการ หญ้า 2 กอง เป้าหมายในวันนี้ไม่ใช่เป็นเพียงให้งานเสร็จตามเป้าหมายเท่านั้น ต้องการสร้างทีม ให้เป็นทีมอย่างแท้จริง


Friday, November 9, 2007

เรื่องนี้พูดไม่ิออก หรือ ไม่อยากพูด

ห่างหายจากการเขียน blog มานาน ... เดิมทีจุดประสงค์ของการเขียน blog เพื่อบันทึกความสุข และ ประสบการณ์ ระยะหลัง ประสบการณ์หลายๆอย่างไม่ชวนบันทึกเอาเสียเลย

เรื่องนี้ีเดิมทีไม่อยากจะบันทึก แต่จำเป็นต้องบันทึกเพราะเป็นเรื่องที่ต้องบันทึกเพื่อปรับปรุงตนเอง และ หาทางป้องกันเหตุที่จะเกิดในอนาคต

้หลายวันมานี้เจอเหตุการณ์สูญเสียเครดิต (ต่างจากคุณพ่อน้องลูกคิด) โดยเครดิตที่ว่าคือ "ความน่าเชื่อถือ" เนื่องจากผู้ใหญ่ท่านนึง อ้างว่า ได้รับรายงานจาก(เรา)ไปบอกคู่ค้า ในสิ่งที่ผิดไปจากที่รายงาน

เรื่องแบบนี้ หากตอบกลับไป ผู้ใหญ่(มั้ง)ก็เสียผู้ใหญ่ ไม่ตอบเราก็เสียเครดิตว่ารายงานเท็จ เรียกว่าสุดกล้ำกลืน (ได้แต่ภาวนา เมื่อไรน้อจะไม่มายุ่งกับเราอีก เว้นๆจากเราบ้างก็ได้) การแก้ต่างจะกลายเป็นสาดโคลนใส่กันอย่างนักการเมือง

เรื่องที่จำเป็นต้องแก้ไข คือ แก้ไขที่เราเองก่อน จะสื่อสารเรื่องเทคนิคอย่างไรให้เข้าใจได้ง่าย และไม่ถูกนำไปแปลความในสิ่งที่ผิดจากความเป็นจริง

แนวทางคือ:
- สื่อสารด้วยภาพ และ flow
- เตรียมข้อมูลให้พร้อม (เอ่อ บางครั้งก็จวนตัว อยู่ดีๆ ก็ถูกถามกลางห้องประชุม แบบนี้ ตูจะเตรียมได้อย่างไร) ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมเสมอ (พร้อมรบ)
- โต้เถียงเลย คงไม่ใช่วิสัย เพราะทำทีไรก็เหนื่อยใจกลับมาทุกที อธิบายด้วยเหตุผล
- เลี่ยงที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลท่านนี้ (มิใช่หนทางที่ดีนัก)